- 2 dl volgt vatn
- 2 msk matarolía
- ½ tsk salt
- 25 gr ger (eða hálft bréf af þurrgeri)
- 4-5 dl hveiti
- e.t.v. valmúa, eða sesamfræ til að setja ofaná
Hitið ofninn í 250°c.
Hellið vatninu, olíu og salti í skál. Sáldrið gerinu út í og bætið svo 4 dl hveiti út í. Ef notað er þurrger er best að setja fyrst hveiti, salt, og þurrger í skál og síðan bæta vökvanum út í. Hrærið í með sleif (líka hægt að gera í hrærivél).
Bætið við hveiti ef þarf, deigið er tilbúið þegar það sleppir skálinni.
Látið degið hefast undir klút á volgum stað í 15 mínútur.
Hnoðið deigið upp á nýtt og rúllið því út í jafna lengju sem er síðan skipt í 8 jafnstór stykki.
Mótið hvert stykki í bollu og leggið á bökunarplötuna.
Látið hefast aftur í 15-25 mínútur undir klút á volgum stað. Bollurnar eru fullhefaðar þegar dæld sem myndast eftir fingur fer til baka þegar fingrinum er sleppt.
Ef ætlunin er að hafa fræ ofan á penslið þá bollurnar með eggi og sáldrið fræjum yfir.
Bakið í miðjum ofni í ca 5-10 mínútur, eða þar til bollurnar fá fallegan gulbrúnan lit.
Takið bollurnar út og látið kólna á bökunargrind.